Giải đáp thắc mắc “ vì sao du khách phải lên máy bay bằng cửa bên trái “

Nếu là một hành khách thường xuyên du lịch Phú Yên bằng máy bay thì chắc hẳn bạn cũng dễ dàng nhận ra rằng môi chiếc máy bay đều có 8 cánh cửa. Mỗi bên 4 cánh. Nhưng khi lên máy bay thì bạn lại được hướng dẫn lên máy bay ở cánh bên trái. Còn những cánh cửa bên phải luôn luôn được đóng kính. Tại sao như vậy, có phải thích thì đóng không? Tất nhiên là không rồi, tất cả đều có lý do. Vậy lý do là gì, hãy cùng lữ khách du lịch Phú Yên tìm hiểu nhé!

Mạn phải là nơi đặt bánh lái

Hầu hết các loại máy bay hiện nay, kể cả máy bay quân sự, thương mại,… đều có cánh cửa lên phía bên trái. Giải thích cho lý do này, một phi công kinh nghiệm lâu năm đã cho biết: nó liên quan đến các quy ước có trong ngành hàng hải từ xưa đến nay. Theo cấu trúc một chiếc tàu biển thì bên mạn phải là nơi đặt bánh lái, mà nơi đặt bánh lái thì tất nhiên không thể cho hành khách di chuyển tùy tiện lên trên. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến việc hoạt động của bánh lái. Do đó, các hành khách đều phải lên bằng cửa bên trái của tàu.

Tương tự, đối với máy bay hàng không cũng vậy, cửa bên phải chỉ để dùng trong trường hợp khẩn cấp. Thông thường phía này là nơi các nhân viên mặt đất sắp xếp hành lý ký gửi. Do đó, hành khách chỉ lên máy bay bên cửa trái, dù là bạn di chuyển lên máy bay bằng cách nào.

Ảnh hưởng đến tầm nhìn cơ trưởng

Việc cho phép hành khách ra vào phía bên phải làm ảnh hưởng đến tầm nhìn của cơ trưởng. Cơ trưởng luôn được sắp xếp ngồi phía bên trái của buồng lái. Nếu cho hành khách di chuyển bên cánh phải sẽ ảnh hưởng đến tầm quan sát bên ngoài và điều chỉnh cửa máy bay vào vị trí khớp với đường ống nối từ trong sân bay của cơ trưởng và cơ phó.

Máy bay tiếp nhiên liệu phía bên phải

Việc tách biệt khu vực tiếp nhiên liệu và khu vực đón tiếp khách trên máy bay và công việc quyết định ảnh hưởng đến an toàn của ngành hàng không. Giúp giảm thiểu tối đa những rủi ro có thể xảy ra và giúp ngành hàng không tiết kiệm được nhiều thời gian cho mỗi chuyến bay, nhờ đó doanh thu của ngành tăng lên đáng kể.

Cũng có một số trường hợp đặc biệt mà bạn có thể lên máy bay bằng cánh cửa phía bên phải là khi bạn đi những chiếc máy bay gia đình hay máy bay nhỏ như trực thăng, máy bay cánh quạt chỉ có một cửa bên phải… bạn phải  chờ phi công lên trước, sau đó mới lên sau.

Trên đây, du lịch Phú Yên đã giải đáp một thắc mắc mà có lẽ đa phần du khách khi du lịch Phú Yên bằng máy bay đều thắc mắc. Hy vọng, những thông tin trên đã đem lại được một số kiến thức bổ ích cho các bạn trong quá trình di chuyển bằng máy bay. Chúc các bạn và gia đình có một chuyến đi thú vị và bổ ích. Du lịch hoa vàng cỏ xanh luôn luôn chào đón các bạn.

Rate this post

admin