Đến Phú Yên – Đến với những di tích lịch sử của Việt Nam

“Em về Phú Yên, phố biển xanh biên biếc” không chỉ dừng lại ở phố xanh và biển xanh, du lịch Phú Yên còn đẹp lên với những di tích lịch sử.

Phú Yên còn có rất nhiều di tích đẹp, giàu giá trị lịch sử trong lòng du khách. Trước hết phải kể đến cụm di tích Núi Nhạn sừng sững giữa lòng TP Tuy Hòa. Ngày xưa, Phú Yên là tỉnh của đất nước Chim Thành, ở đây người Chăm sinh sống là chủ yếu. Nhưng qua bao quá trình mở cõi, Phú Yên đã được sát nhập vào nước Đại Việt. Núi Nhạn là di tích mà người Chăm  xưa để lại. Ngọn núi cao 64m so với mặt nước biển, chu vi quanh núi trên 1km. Trên núi được mọc xanh những rừng cây rất mát mẻ. Du khách đến tham quan sẽ cảm nhận được cảnh đẹp, mát mẻ, thân thiện từ con đường dẫn lên núi đến quần thể sinh vật cảnh. Sân tháp xây bằng gạch rộng, ngọn tháp có hình vuông, mỗi cạnh 10m, cao trên 20m, sừng sững trên nền đế móng vững chắc. Tháp được chạm khắc theo nghệ thuật kiến trúc độc đáo của người Chăm, đường nét khá hài hòa, sắc sảo, mềm mại giàu giá trị lịch sử và nhân văn. Nhìn tổng thể, tháp Nhạn tiêu biểu cho nghệ thuật kiến trúc của người Chăm ở vùng đất Phú Yên xưa.

Ngày nay, cụm thắng cảnh Núi Nhạn Sông Đà Rằng đã trở thành biểu tượng của Phú Yên và tháp Nhạn đã được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận là Di tích Kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia. Ban đêm, du khách có thể nhìn từ trên núi Nhạn xuống Tp Tuy Hòa toàn cảnh rất đẹp. Tính đến nay, Đêm thơ Nguyên Tiêu bên chân tháp Nhạn đã trải qua 33 năm. Cứ mỗi mùa xuân về, văn nhân thi sĩ, du khách và người yêu thơ khắp nơi lại dập dìu lên Núi Nhạn, ngắm trăng, ngoạn cảnh và trải lòng mình với thơ.

Không những có Núi Nhạn, du lịch Phú Yên với nét đẹp lịch sử vang lên một địa danh đó nữa mà địa đạo Gò Thì Thùng (xã An Xuân, Tuy An) là một trong 3 địa đạo lớn ở nước ta. Địa đạo này khởi công ngày 10/5/1964 đến 8/1965 hoàn thành. Sau khi hoàn thành, tổng chiều dài địa đạo là 1.948m xuyên qua gò Thì Thùng, sâu 4,5m, rộng 0,8m.

Toàn bộ địa đạo có 486 giếng, trên miệng giếng lấy gỗ đặt rầm, cách 20m chừa một cửa hông có ngụy trang. Bên trên địa đạo có đài quan sát. Xung quanh địa đạo là một mạng lưới giao thông hào chằng chịt chạy ngang dọc. Khi có địch, quân ta xuất hiện để đánh, xong thì rút xuống, địch không phát hiện và nhân dân tuyệt đối giữ bí mật an toàn. Là người đã xông pha cùng bộ đội ta trong những năm kháng chiến chống Mỹ. Nó là niềm kiêu hãnh của mỗi người dân Phú Yên.

Ngoài hai địa điểm này, chúng ta còn khu căn cứ ở Sơn Hòa, nhưng nơi này rất quen thuộc đối với mỗi người.

Tóm lại, du lịch Phú Yên không những đem lại nét đẹp hoang sơ mà còn là nét đẹp lịch sử, nét đẹp theo thời gian. Đó là những điểm mà ngày nay, chúng ta cần biết và nhớ đến nó như tôn kính một vị anh hùng.

Rate this post

admin